• Từ tháng 11 năm 2022, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhân viên và giảng viên đều bị ám ảnh bởi sự lo ngại rằng sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo chủ động sẽ làm mất việc làm cho một số lượng lớn công việc chuyên nghiệp.
  • Nhưng các đầu vào mà các mô hình trí tuệ nhân tạo nhận được và các kết quả mà chúng tạo ra thường cần được hướng dẫn và xem xét bởi con người - và điều này đã tạo ra công việc trả lương mới và công việc phụ thêm.
  • Công ty Prolific, một công ty giúp kết nối nhà phát triển trí tuệ nhân tạo với người tham gia nghiên cứu, đã tham gia trực tiếp trong việc cung cấp cho mọi người tiền thưởng để xem xét nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra.

Trí tuệ nhân tạo có thể gây ra lo ngại về an ninh công việc của con người - nhưng một làn sóng công việc mới đang được tạo ra tập trung đơn nhất vào việc xem xét các đầu vào và kết quả của các mô hình trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo.

Từ tháng 11 năm 2022, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhân viên và giảng viên đều bị ám ảnh bởi sự lo ngại rằng sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo chủ động sẽ làm mất việc làm cho một số lượng lớn công việc chuyên nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo chủ động, cho phép các thuật toán trí tuệ nhân tạo tạo ra văn bản và hình ảnh giống con người, có thể phản ứng với yêu cầu văn bản, và được đào tạo từ lượng dữ liệu lớn.

Nó có thể tạo ra các văn bản phức tạp và thậm chí bài thuyết trình của công ty gần như có chất lượng của các cá nhân được đào tạo trong lĩnh vực học thuật.

Điều đó đã tạo ra sự lo ngại rằng công việc có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo.

Morgan Stanley ước tính rằng có tới 300 triệu công việc có thể bị trí tuệ nhân tạo tiếp quản, bao gồm các công việc hỗ trợ văn phòng và quản trị, công việc pháp lý, kiến trúc và kỹ thuật, các lĩnh vực khoa học về đời sống, vật lý và xã hội, tài chính và hoạt động kinh doanh.

Nhưng các đầu vào mà các mô hình trí tuệ nhân tạo nhận được và các kết quả mà chúng tạo ra thường cần được hướng dẫn và xem xét bởi con người - và điều này đã tạo ra một số công việc mới trả lương và công việc phụ thêm.

Nhận tiền để xem xét trí tuệ nhân tạo, Công ty Prolific, một công ty giúp kết nối nhà phát triển trí tuệ nhân tạo với người tham gia nghiên cứu, đã tham gia trực tiếp trong việc cung cấp mức tiền thưởng cho mọi người để xem xét nội dung trí tuệ nhân tạo tạo ra.

Công ty trả cho ứng viên số tiền để đánh giá chất lượng các kết quả trí tuệ nhân tạo. Prolific khuyến nghị nhà phát triển trả công cho người tham gia ít nhất 12 đô la một giờ, trong khi mức lương tối thiểu được đặt là 8 đô la một giờ.

Người xem xét do Prolific hướng dẫn, bao gồm Meta, Google, Đại học Oxford và Đại học London. Họ hỗ trợ người xem xét qua quá trình, tìm hiểu về nội dung có thể không chính xác hoặc có hại mà họ có thể gặp phải.

Họ phải cung cấp sự đồng ý tham gia vào nghiên cứu.

Một người tham gia nghiên cứu mà CNBC đã nói chuyện cho biết anh ấy đã sử dụng Prolific trong một số trường hợp để đưa ra ý kiến ​​của mình về chất lượng các mô hình trí tuệ nhân tạo.

Người tham gia nghiên cứu, người muốn giữ thông tin của mình riêng tư và không tiết lộ tên, nói rằng anh thường phải vào cuộc để đưa ra phản hồi về những điểm sai sót của mô hình trí tuệ nhân tạo và cần được sửa chữa hoặc điều chỉnh để đảm bảo nó không tạo ra những phản ứng không đáng mừng.

Anh đã gặp một số trường hợp nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo cụ thể tạo ra những điều gây khó khăn - trong một trường hợp, người tham gia nghiên cứu thậm chí bị đối mặt với một mô hình trí tuệ nhân tạo cố gắng thuyết phục anh mua thuốc.

Anh đã bị sốc khi trí tuệ nhân tạo tiếp cận với ý kiến ​​này - mặc dù mục đích của nghiên cứu là kiểm tra giới hạn của trí tuệ nhân tạo cụ thể này và đưa ra phản hồi để đảm bảo nó không gây hại trong tương lai.

Các 'nhân viên trí tuệ nhân tạo' mới Phelim Bradley, CEO của Prolific, cho biết có rất nhiều loại công việc mới của 'nhân viên trí tuệ nhân tạo' đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu cho các mô hình trí tuệ nhân tạo như ChatGPT - và những gì được tạo ra.

Trong quá trình chụp sóng việc quyết định cách quản lý Trí tuệ Nhân tạo (AI), Bradley cho biết rằng "quan trọng phải đặc biệt chú trọng đến các chủ đề như đối xử công bằng và đạo đức đối với các công nhân AI như người chú thích dữ liệu, nguồn và tính minh bạch của dữ liệu được sử dụng để xây dựng mô hình AI, cũng như những nguy hiểm của sự thiên lệch xuyên vào hệ thống này do cách chúng được huấn luyện."

"Nếu chúng ta có thể đúng đắn trong các lĩnh vực này, nó sẽ đảm bảo tiến xa nhất đến việc định nền tảng tốt nhất và đạo đức nhất cho các ứng dụng AI trong tương lai."

Vào tháng 7, Prolific huy động được 32 triệu đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Partech và Oxford Science Enterprises.

Các công ty như Google, Microsoft và Meta đã đang cạnh tranh để thống trị ngành AI sinh sáng, một lĩnh vực mới nổi trong AI đã gây được sự quan tâm chủ yếu nhờ vào khả năng tăng năng suất thường xuyên.

Tuy nhiên, điều này đã mở ra một hồi chuông báo động cho các nhà qu regul eeaters và các chuyên gia đạo đức AI, người lo ngại rằng việc thiếu minh bạch về cách những mô hình này đưa ra quyết định về nội dung mà chúng sản xuất, và cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo AI phục vụ lợi ích của con người - không phải theo hướng ngược lại.

Hume, một công ty sử dụng AI để đọc cảm xúc của con người từ biểu hiện nói, khuôn mặt và giọng nói sử dụng Prolific để kiểm tra chất lượng của các mô hình AI của mình. Công ty chiêu mộ những người thông qua Prolific tham gia khảo sát để cho biết liệu một phản hồi do AI tạo ra có phải là phản hồi tốt hay không tốt.

Alan Cowen, đồng sáng lập và CEO của Hume, cho biết: "Ngày càng có nhiều nghiên cứu viên trong các công ty và phòng thí nghiệm lớn này chuyển hướng để phù hợp với sở thích và an toàn của con người."

"Nâng cao khả năng giám sát trong các ứng dụng này là điều đang được coi trọng. Tôi nghĩ chỉ đang bắt đầu xuất hiện công nghệ này", ông thêm.

"Khái quát thấy rằng một số công việc được theo đuổi trong lĩnh vực AI đã lâu - có giáo viên cá nhân hóa và trợ lý kỹ thuật số; các mô hình có thể đọc tài liệu pháp lý và sửa đổi chúng - thực sự đang trở nên hiện thực."

Một vai trò khác đặt con người vào trung tâm phát triển AI là kỹ sư gợi ý. Đây là những công nhân tìm hiểu những gợi ý văn bản hoạt động tốt nhất để chèn vào mô hình AI sinh sáng để đạt được phản hồi tối ưu nhất.

Theo dữ liệu từ LinkedIn được công bố tuần trước, đã có một sự tăng mạnh đặc biệt đối với các công việc đề cập tới AI.

Các bài đăng tuyển dụng trên LinkedIn đề cập đến AI hoặc AI sinh sáng đã tăng gấp đôi trên toàn cầu từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, theo nền tảng việc làm và kết nối này.

Trong khi đó, các công ty cũng sử dụng AI để tự động hóa việc kiểm tra tài liệu quy định và giấy tờ pháp lý - nhưng vẫn có sự giám sát từ con người.

Các công ty thường phải xem qua lượng lớn tài liệu để kiểm tra đối tác tiềm năng và đánh giá xem họ có thể mở rộng vào các lãnh thổ nhất định hay không.

Việc xem xét tất cả các tài liệu này có thể là một quá trình nhàm chán mà công nhân không nhất thiết muốn làm - vì vậy, khả năng chuyển giao cho một mô hình AI trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, nó vẫn cần sự can thiệp của con người.

Mesh AI, một công ty tư vấn tập trung vào chuyển đổi số, cho biết phản hồi từ con người có thể giúp mô hình AI hiểu được những lỗi mà chúng gặp phải thông qua thử và lỗi.

"Theo phương pháp này, tổ chức có thể tự động phân tích và theo dõi các cam kết về quy định," Michael Chalmers, CEO của Mesh AI, cho biết trong email gửi cho CNBC.

"Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể chuyển sự tập trung từ việc phân tích tài liệu vô vị sang việc phê duyệt các kết quả được tạo ra từ các mô hình AI và cải thiện chúng bằng cách áp dụng học thông qua phản hồi của con người."

Ở cùng một thời điểm còn có WATCH: Adobe CEO on new AI models, monetizing Firefly and new growth