Công ty đã tạo ra ChatGPT phải đối mặt với biến động sau khi Microsoft thuê CEO bị sa thải của nó

SAN FRANCISCO (AP) - Công ty đã tạo ra ChatGPT đang trong tình trạng hỗn loạn sau khi Microsoft thuê CEO bị sa thải và nhiều nhân viên khác đe dọa sẽ đi theo ông ta trong một cuộc xung đột tập trung vào một phần cách an toàn nhất để xây dựng trí tuệ nhân tạo. Các sự kiện này diễn ra sau một cuối tuần kịch tính khiến ngành trí tuệ nhân tạo choáng váng và kích động đồng thời kích thích những suy đoán về tương lai của OpenAI. CEO mới của startup đã thề điều tra việc sa thải đồng sáng lập và CEO Sam Altman. Ông đã có vai trò quan trọng trong việc biến OpenAI từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận thành một startup thương mại nổi tiếng trên toàn cầu, khánh thành kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo sinh tạo. Microsoft thông báo rằng Altman và người từng là Chủ tịch OpenAI, Greg Brockman, sẽ điều hành đội nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến mới của hãng.

___

Cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Dự trữ liên bang Chicago nhìn thấy con đường có thể "vàng" để kiểm soát lạm phát mà không gây ra suy thoái

WASHINGTON (AP) - Austan Goolsbee, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Chicago, cho rằng kinh tế có vẻ đang trên "con đường vàng," còn được gọi là thuật ngữ khác cho những gì các nhà kinh tế thường gọi là "một hạ cánh êm" trong đó Ngân hàng Dự trữ sẽ kiềm chế lạm phát mà không gây ra một suy thoái sâu. "Mỗi khi chúng ta đã có một sự giảm mạnh về chỉ số lạm phát, điều đó đã đi kèm với một cuộc suy thoái lớn, "Goolsbee nói trong một cuộc phỏng vấn với The Associated Press. "Và vì vậy con đường vàng là một... một hạ cánh êm lớn hơn so với niềm tin thông thường về việc điều đó chưa từng có khả năng. Tôi vẫn nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra." Đồng thời, ông cũng cảnh báo: "Tôi chưa đến nỗi nói rằng đó là dự đoán của tôi."

___

Vogt từ chức CEO của Cruise sau khi có những câu hỏi về an toàn, thu hồi xe tự hành

DETROIT (AP) - Kyle Vogt đã từ chức CEO của Cruise, đơn vị phương tiện tự hành của General Motors. Quyết định của ông rời bỏ vị trí này, được thông báo vào tối Chủ nhật, sau một vụ thu hồi tất cả 950 xe của Cruise để cập nhật phần mềm sau khi một chiếc xe kéo một người đi bộ dọc theo một con phố ở San Francisco vào đầu tháng 10. Cruise đã được phép vận chuyển hành khách trả tiền từ năm ngoái. Kể từ đó, các phương tiện đã nhận được khiếu nại vì dừng bất ngờ gây tắc nghẽn giao thông mà các nhà phê bình cho rằng làm phiền người đi du lịch khác và có thể gây nguy hiểm đến an toàn công cộng. Những vấn đề tại Cruise có thể làm chậm tiến trình triển khai xe tự hành hoàn toàn không có tài xế con người trên bảng.

___

Thị trường chứng khoán hôm nay: Wall Street tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Tám

NEW YORK (AP) - Wall Street tăng trong tuần bắt đầu ngắn ngày lễ và đạt mức cao nhất trong hơn ba tháng. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% vào thứ Hai, sau ba tuần tăng liên tiếp. Dow tăng 203 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 1,1%. Microsoft là lực đẩy mạnh nhất nâng cao thị trường. Ông khổng lồ công nghệ này tăng 2,1% sau khi thông báo rằng họ sẽ đón nhận Sam Altman cho một dự án mới sau khi ông bị sa thải đột ngột khỏi vị trí CEO của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT. Tuần này ít báo cáo kinh tế hơn do ngày lễ Thanksgiving đến vào ngày thứ Năm. Báo cáo lợi nhuận từ Nvidia vào thứ Ba có thể là điểm nổi bật.

___

Tiếp viên chuyến bay của American Airlines yêu cầu được phép đình công. Phi công của Southwest có thể là tiếp theo

FORT WORTH, Texas (AP) - Các tiếp viên chuyến bay của American Airlines đang yêu cầu các quan chức liên bang cho quyền được đình công, có thể trước khi kết thúc đợt cao điểm du lịch Giáng sinh và Năm mới, nhưng American cho biết không có khả năng" một cuộc biểu tình trong thời gian nghỉ lễ. Lãnh đạo của liên đoàn các tiếp viên chuyến bay cho biết họ đang ngột ngạt vì sự thiếu tiến bộ trong cuộc đàm phán về một hợp đồng mới cho người lao động chưa được tăng lương kể từ năm 2019, và họ đã yêu cầu Bảng Trọng tài Quốc gia vào thứ Hai cho phép đình công sau một thời gian "dừng hơi 30 ngày." Phi công của Southwest Airlines có thể đưa ra yêu cầu tương tự vào cuối tháng này.

___

Ngành hủy, đóng lon cá được quảng cáo hơn thùng cá ngừ trong xu hướng gia tăng trong đại dịch

SAN FRANCISCO (AP) – Dường như ngành hủy, đóng lon cá của Hoa Kỳ đang phát triển vượt xa cách chế biến sandwich cá ngừ nhờ xu hướng ẩm thực đã nổi lên từ đại dịch virus corona. Hộp cá thuộc loại cá thu, cá mòi và mực tăng phổ biến khi người Mỹ bị mắc kẹt ở nhà nấu ăn từ những thực phẩm dự trữ trong tủ của họ. Kể từ đó, thị trường Hoa Kỳ đã mở rộng dựa trên ảnh hưởng từ các nhân vị trí truyền thông xã hội quảng cáo lợi ích của thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất trong hộp kim loại sặc sỡ. Theo công ty nghiên cứu thị trường Circana, doanh thu tiền mặt của ngành hủy, đóng lon cá ở Hoa Kỳ đã tăng từ 2.3 tỷ đô la vào năm 2018 lên hơn 2.7 tỷ đô la cho đến nay.

___

Một loài ốc biển Nam Phi tò mò là một món ăn quý giá ở châu Á. Điều đó đã dẫn đến một mạch phá hoại

HAWSTON, Nam Phi (AP) – Ốc mực Nam Phi, một loài ốc biển kích thước lòng bàn tay, là một món ăn có giá trị cao ở Đông Á và cũng là nguyên nhân gây ra 30 năm khó khăn cho các cộng đồng ngư dân dọc theo bờ biển phía nam châu Phi. Ốc mực tại Hawston, Nam Phi từng phong phú và đặc biệt ngon, nhưng nhu cầu chủ yếu đã khiến làng quê và ngư dân truyền thống của nó mất việc làm hoặc trở thành tội phạm ngay lập tức khi chính quyền cấm đánh bắt ốc biển để bảo tồn loài và ngăn chặn đánh bắt trái phép. Hiện nay, ngành công nghiệp ốc mực là một sự pha trộn giữa việc đánh bắt trái phép, các loại ốc nuôi và một số ít người nông dân địa phương bắt được. Nhưng người chơi địa phương đã họp nhóm để tìm cách đánh bắt ốc biển quý giá mà không gây hại.

___

Tổng thống đắc cử Argentina muốn công ty nhà nước trong tay tư nhân, với phương tiện truyền thông đầu tiên phải ra đi

BUENOS AIRES, Argentina (AP) – Tổng thống đắc cử của Argentina đã đưa ra các tín hiệu đầu tiên về cách ông dự định thay đổi nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ. Người người theo chủ nghĩa dân túy, Javier Milei, đang tìm cách tư nhân hóa một loạt các công ty nhà nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lượt thứ hai của đất nước vào Chủ Nhật vừa qua với tỷ lệ 55,7% phiếu bầu. Ông muốn bắt đầu từ các phương tiện truyền thông công cộng, mà ông đã miêu tả vào ngày Thứ Hai là một “bộ phận bí mật của bộ xây dựng quảng cáo”. “Mọi thứ có thể nằm trong tay tư nhân sẽ nằm trong tay tư nhân,” Milei nói trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh. Các chuyên gia cho biết ông có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện tầm nhìn của mình mà không có sự hỗ trợ nhiều hơn ở Quốc hội, nhưng một số nhà phân tích tin rằng chiến thắng dội ngược đó của ông có thể mang lại ảnh hưởng lớn cho ông.

___

Các khoản vay mở đường cho quỹ ủng hộ do Abu Dhabi hậu thuẫn để tiếp quản báo Telegraph của Anh

LONDON (AP) – Một quỹ đầu tư được hậu thuẫn bởi Abu Dhabi đã mở đường để tiếp quản báo Telegraph của Anh và tạp chí The Spectator. RedBird IMI cho biết vào ngày Thứ Hai rằng đã đồng ý cung cấp khoản vay cho gia đình trước đây là chủ sở hữu của những ấn phẩm này để trả lại nợ ngân hàng. RedBird IMI do cựu giám đốc CNN Jeff Zucker lãnh đạo. Đây là một liên doanh giữa RedBird Capital và Công ty Đầu tư Phương bắc Abu Dhabi. Cả ba báo và tạp chí có chủ đạo về cánh hữu đều thuộc sở hữu của gia đình Barclay của Anh, người cũng từng là chủ sở hữu của khách sạn Ritz sang trọng ở Luân Đôn trước khi bán nó vào năm 2020. Những người cho vay cho gia đình Barclay sẽ cần đồng ý với thỏa thuận này, và dự kiến ​​nó sẽ thu hút sự quan tâm cao từ phía chính trị.

___

S&P 500 tăng 33.36 điểm, tương đương 0.7%, lên 4,547.38 điểm. Dow Jones Industrial Average tăng 203.76 điểm, tương đương 0.6%, lên 35,151.04 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 159.05 điểm, tương đương 1.1%, lên 14,284.53 điểm. Chỉ số Russell 2000 của các công ty nhỏ hơn tăng thêm 9.32 điểm, tương đương 0.5%, lên 1,807.08 điểm.